4 thói quen có hại khi sử dụng dầu thực vật

Sai lầm thứ 1 – Mua dầu ăn theo lít khuyến mãi cho tiết kiệm

Mặc dù dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng nhưng thành phần dinh dưỡng của các loại dầu không giống nhau và lượng dầu từ mỗi loại hạt thường có công dụng riêng biệt.
Trong quá trình lựa chọn dầu ăn, những thành phần phụ gia đi kèm ngoài dầu là điều mà bạn cần phải kiểm soát để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Thật tiếc là hầu như một số loại dầu ăn công nghiệp hiện nay đều đi kèm những chất bảo quản, chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe của người dùng.
Nói không với những loại dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, mập mờ về nhãn mác thành phần, vì đây thường là những loại dầu ăn chứa không ít tạp chất không tốt hoặc tích tụ độc tố, gặp vấn đề dầu bị hydro hoá do quá trình sản xuất không đúng với tiêu chuẩn

Sai lầm thứ 2 – Dầu sôi trên bếp nhiệt độ cao cho mau chín chứ không gây hại gì

Điều này là rất sai lầm bởi mỗi loại dầu ăn đều có một khả năng chịu nhiệt riêng biệt. Khi vượt quá nhiệt độ giới hạn, chất dinh dưỡng trong dầu sẽ bị phân hủy, sản sinh độc tố; Vitamin và chất dinh dưỡng có hại cho sức khỏe bị giảm đáng kể. Cụ thể, khi đun nấu ở nhiệt độ quá cao, các axit béo trong dầu thực vật có khả năng chịu nhiệt kém,.. sẽ bị rối loạn cấu trúc, sản sinh ra chất độc có hại cho sức khỏe.
Dầu đậu nành, dầu hướng dương thường có khả năng chịu nhiệt lên đến 254 độ C sử dụng trong nấu nướng, tuy nhiên những sản phẩm dầu trộn như olive, dầu bắp… chỉ thích hợp sử dụng để trộn salad, nêm vào canh, súp, cháo sau khi đã được nấu sôi và tắt bếp.
Thường thì bếp ăn gia đình ít khi có chuyện dầu đun sôi trên nền nhiệt 254 độ C, nền nhiệt này chỉ xuất hiện tại các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng quán ăn. Nên thay đổi thói quen để dầu sôi lâu trên lửa lớn vì sẽ làm giảm gần hết các vitamin, chất dinh dưỡng sẵn có và còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Sai lầm thứ 3 – Dầu chiên một lần có thể sử dụng lại nhiều lần nữa

Đây lại là một quan niệm sai lầm khác. Dầu đun nóng nhiều lần là nguyên nhân dẫn đến sự phân hủy nghiêm trọng của các cấu trúc phân tử, làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng có trong dầu, đồng thời phát sinh chất độc gây nguy hai cho cơ thể.
Thông thời người nội trợ thường có thói quen tiết kiệm dầu đã chiên qua một lần cho các đợt chiên rán sau, nhưng vô hình chung đây là thói quen không tốt và gây hại không hề nhỏ, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nghiêm trọng.

2904160357132016082216095315996659896481221970731 202010258188

Sai lầm thứ 4 – Dùng quen loại dầu nào cứ tiếp tục dùng duy nhất loại đó, khỏi băn khoăn lựa chọn

Dầu đậu nành rất giàu axit béo. Hàm lượng khoáng chất cùng vitamin cao và các đặc tính chống oxy hóa.Dầu mè rất giàu các khoáng chất như kẽm, đồng, canxi, magiê; (axit amin) hỗ trợ giảm viêm, tăng cường sức khỏe răng miệng và trao đổi chất. Lượng axit béo và vitamin E dồi dào trong dầu hướng dương làm cho dầu trở thành một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe người dùng. Omega-3 từ dầu ô liu để chế biến món ăn, trộn salad… thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.
Không như những loại nguyên liệu khác, dầu thực vật trên thị trường hiện nay rất đa dạng về thành phần, khác biệt về công dụng và mục đích sử dụng, việc chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn có thể hạn chế việc cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng có lợi trong những loại khác. Nên chọn loại dầu ăn kết hợp và thay đổi từng ngày vừa kích thích khẩu vị, vừa có thể cung cấp dưỡng chất đa dạng cho cơ thể, đặc biệt có thể làm đẹp, làm quà tặng, cho bé ăn dặm… đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Dau An 1580144043 16348055185541895034159 0 0 469 750 Crop 16348055213392077375787

Gần đây, có khá nhiều chị em nội trợ cẩn thận, sử dụng cùng lúc/luân phiên nhiều loại dầu trong bếp: dầu đậu nành để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho ông bà, dầu gạo giúp phụ nữ chống lão hóa từ bên trong, dầu hướng dương cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, tinh khiết cho cả gia đình. Đây là thói quen nội trợ thông minh.
Để thuận tiện hơn thì nhiều mẹ nội trợ thông thái đã sử dụng dầu ăn nguyên chất nhà làm từ máy ép dầu gia đình Hakawa HK ED 43, vừa có thể tạo ra lượng dầu đa dạng theo nhu cầu sử dụng vừa đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

BÀI VIẾT liên quan

Shopping Cart
Scroll to Top